Warning!! : Spoiler Alert!

                 สรุปเนื้อเรื่องตามใจฉบับจขบ.

                 เนื้อหานั้นพยายามมีความเป็นกลาง ไม่ใช่เพราะเป็นสาวกฝั่งไหนถึงเขียน

                 ถ้าอ่านจบ นายเก่งมาก  

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ทราบจ้ะว่าเกมเก่าแล้ว =w='' 

แต่ก็อยากพูดเพราะเพิ่งได้ Ver.JP มาเล่นจริงๆ จังๆ ก็ไม่นานมานี้หลังจากเพลินไปกับ Ver.ENG เมื่อนานมากแล้ว

อยากจะบอกว่าพอเล่นเคลียร์ Ver.JP จบขึ้นมาจริงๆ จังๆ แล้วพูดอะไรไม่ออกเลย คือบอกเลยว่าตอนเล่นที่เป็นภาคอังกฤษมองการสื่อสัญลักษณ์ของหลายๆ เหตุการณ์ในเกมนี้ไม่ค่อยออกจริงๆ ค่ะ

สิ่งเดียวที่ทราบคือทำไมถึงตั้งชื่อเกมนี้ว่า Xillia ซึ่งเท่าที่ไปอ่านมาบอกว่ามาจากเลข Zillion ที่แปลว่าโคตรมหาศาล มาเปลี่ยนเป็นเป็นตัว X กลายเป็น Xillion และไดเรคเตอร์ของซีรีย์คุณ Hideo Baba ก็เปลี่ยนมันให้กลายเป็น Xillia สำหรับคนที่สงสัยว่าแล้วทำไมคำอ่านของญี่ปุ่นถึงเป็น エクシリア(เอ็กซีเรีย) ก็คงบอกได้แค่ว่าลักษณะการอ่านไม่เหมือนกันระหว่างคนอเมริกาและคนญี่ปุ่น เหมือนสำเนียงที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นตอนที่ Localize มาถึงอ่านว่า 'ซีเรีย' ค่ะ

*ขอใช้คำว่า Localize แทน Translation เพราะใครที่เป็นคอเนื้อเรื่องเกมจริงๆ น่าจะเข้าใจเหตุผล

 

 

บ่นก่อนเริ่ม ความจริงแล้วเนื้อเรื่องเกมนี้มีวิธีการดำเนินการที่ค่อนข้างต่างจากภาคอื่นพอสมควร เพราะปกติซีรีย์เทลล์มันมักจะมีการดำเนินเรื่องแบบเดิมๆ ให้เห็นกันแทบทุกภาคคือ

 

          โลกมีปัญหา -> เดินทาง -> เมืองใหม่ -> มีปํญหาต้องทำโน้นทำนี้ทั้งคนในตี้และให้คนอื่น -> เดินทางต่อ -> เมืองใหม่ -> ลูปเดิมไปสักพัก -> กู้โลก -> จบ

 

แต่การดำเนินเรื่องของ Xillia 2 คือ

          โลกมีปัญหา -> พระเอกโดนเข้าไปผัวพันแบบงงๆ -> มีหนี้ -> ใช้หนี้ -> มีปัญหาสารพัดพันแปดในชีวิตทั้งของตัวเองและคนอื่นโยนมาให้หรือโดนลากไปผัวพัน -> ใช้หนี้ -> กู้โลก -> ปัญหาทั้งหมดคลี่คลาย -> จบ

 

ซึ่งคงทำให้หลายๆ คนต้องขมวดคิ้วไปตามๆ กัน ประมาณว่ามีแค่เนี่ย? ถ้าเกมเพลย์อะใช่มีแค่นั้น =_=

 

มีอะไรให้ทำน้อยมากถ้าเทียบกับภาคอื่นๆ แต่เนื้อเรื่องที่ใส่เข้ามาส่วนตัวแล้วเล่นประเด็นสังคมที่น่าขบคิดอยู่อย่างนึงเข้าไปแบบเนียนๆ (?) นั้นคือ

 

'ครอบครัวที่ไม่ปกติ'

 

อ่านถึงตรงนี้คงมีคนบ่นว่า อะไรนิ? ครอบครัวไม่ปกติ? วอท?

คือถ้าให้ชัดเจนแบบที่ในเกมชี้ไว้ค่อนข้างชัดคือครอบครัว Kresnik ที่โดนลากไปเป็นตัวแทนมนุษยชาติเพื่อเข้าร่วมเกมพนันเล็กๆ ของคนที่เป็นเหมือนเทพซึ่งคือ Maxwell เทพแห่งภูติ, Origin ผู้ที่เป็นเหมือนเครื่องกรองน้ำคอยชำระล้างวิญญาณให้เวียนว่ายได้เกิดได้และ Chronos จิตวิญญาณแห่งกาลเวลา

โดยพนันกันว่ามนุษย์จะสามารถชนะความต้องการของตัวเองหรือที่เรียกกันในภาษาภูติว่า 'ความไม่บริสุทธิ์' ได้หรือไม่

 

 

*ความบริสุทธิ์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่ความรัก โลภ โกรธ หลง อย่างเดียวแต่หมายถึงความรู้จัก 'ผิดชอบชั่วดี' หรือ 'ไม่มีผู้ใดที่ผิดหรือถูก' ของมนุษย์ด้วย ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์มีพลังสามารถก้าวเดินต่อไปได้ Origin จึงไม่อยากทำลายมัน

*ขอขยายความข้างต้นอีกครั้ง ในชีวิตมนุษย์นั้นมันจะมีความคิดเห็นที่ต่างกันเสมอ แต่ทุกฝ่ายก็ใช่ว่าจะถูกแต่ไม่ก็ไม่ได้หมายความว่าผิด การกระทำของอีกคนหนึ่งที่เรารู้สึกว่ามันไม่ดี ชั่ว ไม่ควรทำแต่อาจจะมีคนที่มองว่า ดีแล้ว สมควรแล้ว

ยกตัวอย่างว่ามีคนไปเตะหมาข้างทาง ก็จะมีความคิดที่น่าจะแวบเข้ามาในหัวแน่ๆ คือ 'เตะมันทำไม?' แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถมองได้อีกว่า 'ถ้าไม่เตะมันก็จะกัด' เหมือนที่เราเรียกกันว่าการป้องกันตัว มันอาจจะไม่ถูกแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะผิด

*เพราะความเป็น 'สีเทา' ของมนุษย์ ทุกอย่างจึงดำเนินต่อไปได้ นั้นคือความหมายของ 'ความไม่บริสุทธิ์' ของจิตวิญญาณทั้งสามค่ะ

 

 

เพื่อเริ่มเกม Chronos จึงมอบพลังที่มหาศาลกับมนุษย์กลุ่นนึงเอาไว้ หรือก็คือตระกูล Kresnik นั้นเอง

กติกาเกมที่จิตวิญญาณทั้งสามมอบให้มนุษย์คือ 'ถ้าสามารถผ่านบททดสอบได้จะขออะไรก็ได้อย่างนึง' เพราะตัว Maxwell และ Chronos เองก็อยากรู้ว่าเมื่อมีพลังที่มหาศาลแล้ว มนุษย์จะสามารถควบคุมตัวเองได้ไหม ซึ่งจะมีตัวช่วยที่นานๆ ทีจะเกิดมาในตระกูล Kresnik พร้อมกับพลังของ Origin หรือถูกเรียกว่า Key of Kresnik ในเกม

ซึ่งผลก็คือครอบครัว Kresnik นองเลือดฆ่าฟันกันเอง ตายเป็นใบไม้ร่วง มีแตกแยกเป็นฝั่งเป็นฝ่ายและแยกเป็นตระกูลโน้นนี่ ซึ่งทุกคนในครอบครัว Kresnik เกือบทุกคนก็ทำเพื่อจะผ่านบททดสอบเพื่อขอพรที่ตัวเองอยากจะให้เป็นจริงเท่านั้น แต่การกระทำเหล่านี้ก็ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Fracture Dimension ขึ้นมา ซึ่งเป็นโลกที่คล้ายๆ กับโลกเราทุกประการแต่ต่างกันนิดหน่อย

 

*Fracture Dimension นั้นต่างจาก Parallel World ค่ะ ในขณะที่ Fracture Dimension เกิดมาจากจิตใจของมนุษย์ถ้าให้บอกก็เหมือนโลกที่ไม่มีจริงแต่มีตัวตน แต่ในเชิงวิทยาศาสตร์ Parallel World คือความเป็นไปได้ที่แตกต่าง ถ้ามองในมุมเกมก็คือ Bad End, Good End, True End ต่างๆ นาๆ นั้นเอง

 

การกระทำเหล่านี้วนลูปจนมาถึงรุ่นพ่อของ ฺBisley Karcsi Bakur แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ Fracture Dimension ก็มีเป็นล้านๆ แล้วเหมือนกันทำให้การทำลายมันทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องยากและไม่มีทางสำเร็จแน่นอน แต่ถ้าไม่ทำลายสักวันโลกก็จะตาย เพราะการเกิดของ Fracture Dimension นั้นมาจากการนำจิตวิญญาณของโลกไป ทุกครั้งที่เกิด Fracture Dimension โลกจึงค่อยๆ ตายลง

ปัจจุบันตระกูล Kresnik ที่แยกออกไปมีสามตระกูลที่เด่นๆ คือ Bakurs, Kresniks และ Martas  

ตระกูล Bakur ได้ก่อตั้ง Spirius โดยมีเป้าหมายเพื่อกำจัด Fracture Dimension และค้นหา 'กุญแจสู่ Canaan' หรือใน Ver.ENG ที่ถูกเรียกว่า 'Waymarker' ไปในตัวด้วย

สองสาวพี่น้องตระกูล Kresnik ที่เข้ามาทำงานในตระกูล Bakur คือ Cornelia และ Claudia ที่ต่อมาเป็นแม่ของ Julius และ Ludgar อีกทีและแน่นอนว่าพ่อก็คือ Bisley และบุตรทั้งสองเกิดมาพร้อมกับ 'นาฬิกา' ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้เข้าร่วมบททดสอบ

Cornelia คือ Key of Kresnik ในโลก Prime Dimension หรือก็คือโลกจริงๆ ทำให้ Chronos ที่ไม่อยากให้มนุษย์ผ่านบททดสอบคอยตามฆ่า

 

*Chronos ไม่อยากให้ Origin ต้องกลายเป็นเครื่องกรองน้ำอีกครั้งและตอนนี้ตัว Origin เองก็ถึงขีดจำกัดแล้ว ถ้าต้องคอยชำระล้างต่อไปเรื่อยๆ อีกหน่อย Origin ก็จะไม่ไหว ซึ่ง Chronos ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนั้นขึ้น

 

Julius ถูกจดเป็นบุตรของ Cornelia และ Bisley ตามกฎหมาย ในขณะที่ Claudia แม่ของ Ludger ที่ทราบถึงความโหดร้ายของตระกูลตนเองไม่อยากให้ Ludger ต้องมาเกี่ยวพันจึงหนีหายไปพร้อมกับลูกตนเอง เพราะไม่อยากให้ Bisley ใช้ลูกของเธอเป็นเครื่องมือ

 

*เล่ามาถึงตรงนี้พอมีใครเก็ทบ้างไหมว่า 'ครอบครัวที่ไม่ปกติ' คืออะไร การที่ Bisley มีลูกกับ Cornelia และ Claudia ก็เหมือนกับเป็นการแต่งงานกับ 'พี่น้อง' ของตนเอง ที่ต่างประเทศ (และอาจจะที่ไทยด้วย) นั้นความรักของพี่น้องเป็นเรื่องต้องห้าม ถึงขั้นว่าจะต้องลงนรกกันเลยทีเดียว แต่การแต่งงานแบบนี้ก็เหมือนราชวงศ์และตระกูลต่างๆ ที่พยายามป้องกันสายเลือดของตนเองเช่นกัน

 

แต่ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ไม่ใช่ประเด็นที่เกมสื่อขึ้นมาจริงๆ ที่เกมเล่าจริงๆ คือเรื่องราวของ Julius, Ludger และ Elle ที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นเพื่อให้บางคนเข้าใจสถานการณ์ของเกมได้ดียิ่งขึ้น

 

Julius นั้นเรียกได้ว่าเป็นทั้งพี่และญาติในเวลาเดียวกันของ Ludger ตอนที่ Julius ทราบเกี่ยวกับ Claudia และ Ludger ครั้งแรก เจ้าตัวของลองไปหาดูแต่ Claudia กลับกลัวว่า Julius อาจจะเป็นคนที่ Bisley ส่งมาเพื่อพา Ludger ไป เธอจึงพยายามปกป้อง Ludger เป็นเหตุให้ Julius สังหารเธอไป

ตอนนั้น Ludger อายุ 5 ขวบและ Julius อายุ 13 ปี ด้วยความเด็กของ Ludger ที่เห็นแม่โดนฆ่าต่อหน้าต่อตา เลยเกิดอาการช็อคหนักและสูญเสียความทรงจำวัยเด็ก

Julius จำใจพา Ludger ไปด้วยเพื่อเป็นใช้ข้อต่อรองกับ Bisley และยึกนาฬิกาของ Ludger ไปใช้เพื่อเพิ่มพลังตนเอง ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้ปกครองแล้ว Julius ไม่เคยจะสนใจดูแล Ludger เลย จนมีวันนึง Ludger ทำอาหารให้ Julius ทานเพราะเป็นห่วง ด้วยความเป็นเด็กทำอาหารไม่เป็นเลยมีแผลเต็มมือไปหมด เมื่อ Julius เห็นดังนั้นจึงสัญญากับตัวเองว่าจะปกป้อง Ludger ให้ดีที่สุดและไม่ให้ Bisley รู้ถึงตัวตนของ Ludger เป็นอันขาด

 

เมื่อตอน Ludger อายุ 19 ปี และไปสอบที่ Spirius ที่ทำงานของ Julius เจ้าตัวก็จงใจให้ Ludger สอบตก

 

และทั้งหมดก็เป็นจุดเริ่มต้นของเกมนี้

กล่าวบรรยายมาตั้งนานยังไม่ถึงประเด็นของเกมนี้จริงๆ เลยนะเนี่ย 555

สำหรับตัวละครเอกของภาคนี้ที่หลายๆ คนมองว่าเป็นเหมือน 'พระเอกคุง' ใน Persona อะ อยากจะบอกว่าไม่จริงเลยสักกะติ๊ดนึง = =''

 

 

Ludger Will Kresnik นั้นมีความเป็นตัวละครของตัวเองอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

จริงอยู่ว่าเกมอาจจะมีชอยส์ให้เราตอบแต่ทุกอย่างสะท้อนความเป็น Ludger ออกมาหมดค่ะ แต่เป็นความรู้สึกคนละแบบ ยิ่งถ้าใครเล่นรอบสองและเปิดเสียงพากษ์ของ Ludger เข้าไปด้วยก็จะยิ่งเข้าใจค่ะ

ระหว่างที่เราเล่นจะมี Ludger's Diary มาให้อ่านค่ะ ซึ่งจะตอบตัวตนและความเป็นมาของตัวเลือกแต่ละครั้งของ Ludger ได้เป็นอย่างดีเลย เช่น ในตอนแรก Ludger รำคาญ Jude มาก 5555  เป็นเหตุให้ว่าทำไม Ludger ถึงมีชอยส์ให้เลือกว่าให้เมิน Jude ไปนั้นเอง แถมฉากที่ Jude ขอจับมือทักทายทำความรู้จัก Ludger เองก็ลังเลด้วย

ถ้าให้อธิบายมันก็เหมือนกับทางเลือกของคนเราที่มีตลอดเวลา จริงอยู่ว่า Ludger อาจจะรำคาญ Jude จะเมินก็ได้แต่ในแง่นึงมันก็ไม่ได้แย่ที่จะทำความรู้จัก

 

*อยากจะบอกว่าถ้าใครอ่านไดอารี่ของ Ludger แล้ว จะรู้สึกว่าเจ้าตัว ผู้หญิง ม๊ากมากเลยอะ 55555

 

Ludger อาจจะเป็นคนเงียบๆ แต่เอาจริงว่าไม่เคยเห็นคนพูดคำตอบคำจริงๆ น่ะรึ =_='' ช๊อยส์เหล่านั้นเราทำให้เรากำหนดได้ว่า Ludger จะเป็นคนช่างเปิดเผยหรือปิดกับตัวเองเงียบๆ หรือไม่ แต่ไม่ว่าทางไหน Ludger ก็ยังเป็นคนที่เอาใจใส่กับครอบครัวและเพื่อนของตัวเองเป็นที่หนึ่งอยู่ดี

แถมใน Skit ตัวละครหลายต่อหลายครั้ง Ludger ก็โชว์ความเป็นตัวเองออกมาทุกรอบไม่ว่าจะเขินเรื่องความจริงของ Muzet หรือความเศร้าของตนที่มีต่อพี่ชาย และการกระโดดตีลังกาเพื่อเรียกสติของ Jude

ที่สำคัญในเกมนั้น Ludger จะพูดถึง Julius อยู่ตลอดเวลาเลย ไม่ว่าจะใน เนื้อเรื่องหลัก, เนื้อเรื่องของตัวละครต่างๆ, Side Quest, Skit ก็จะมีหลายๆ ครั้งที่ช๊อยส์เหล่านั้นจะพูดถึง Julius และถ้าใครเปิดเสียง Ludger มักจะทำเสียงหงอยๆ ทุกรอบที่พูดถึงพี่ชายของตนเอง แม้แต่ใน Ending ต่างๆ Ludger ก็พูดถึงพี่ชาย

 

  • ใน Bad End Ludger ยอมแม้กระทั้งจะทำลายโลกเพื่อให้ตัวเองได้ใช้เวลากับ Julius ต่ออีกหน่อยก็ดี
  • ใน Good End ตัว Ludger ที่รู้เรื่องเกี่ยวกับอดีตของ Julius ก็ไม่ได้โกรธแค้นเคืองอะไร แต่เศร้ามากกว่าที่ Julius ไม่มีโอกาศได้บอกเรื่องเหล่านี้กับเขาขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ 

 

ไม่ใช่แค่กับ Julius ที่ Ludger ยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อช่วย แต่กับ Elle ก็เหมือนกัน ใน True End Ludger ยอมตายเพื่อให้ Elle สามารถคงอยู่ต่อไปได้ นั้นคือทางเลือกที่ Ludger จะทำ ไม่ใช่ในฐานะพ่อแต่ในฐานะที่เป็นครอบครัวและเพื่อน ในมังงะ Ludger ถึงขั้นบอกว่า Elle ไม่ใช่ลูกสาวของตนอย่างแน่นอน 

เพราะฉะนั้น Ludger มีความเป็นตัวเองอย่างแน่นอน เพียงแต่มีช่องว่างแห่งตัวเลือกที่เราสามารถถมตัวตนของ Ludger ให้เต็มได้เท่านั้น 

 

 

Julius Will Kresnik คือพี่ชายที่ไม่ใช่แค่พี่ชาย

 

คนที่เป็นพี่ชายและญาติของ Ludger มีบางคนบอกว่าทำไมเกมนี้มีกลิ่นวายติดเต็มไปหมดเลยน๊า ทำไม Bad End มันเวอร์จัง ฆ่าเพื่อนหมดเพื่อพี่ชายคนเดียวเนี่ยนะ?

คือส่วนตัวเชื่อว่าคนเขียนบทก็น่าจะอยากให้มองคู่ Ludger และ Julius เป็นคู่รักกันจริงๆ นั้นล่ะค่ะ =w='' มีเหตุผลหลายช็อตมากกกก

 

อย่างแรกเลยคือความเป็นอยู่ของทั้งสองที่ Director ใส่เข้ามาค่ะ คือแบบ... มันหายากนะที่จะมีพี่น้องที่รักกันขนาดนี้อะ Julius ส่วนมากจะหาเงินเข้าบ้านให้ตัวเองและ Ludger ใช้ ในขณะที่ Ludger ก็ทำงานบ้านและทำอาหารให้ Julius ทาน

 

*ถามหน่อยเหอะในชีวิตจริงมันจะมีพี่น้องแบบนี้สักกี่คู่เชียว แถมทั้งสองก็ไม่ใช่พี่น้องแท้ๆ ด้วย ขอบอกเลยขนาดจขบ. เองเวลามีพี่น้องมาขอยืมเงินยังรำคาญหน่อยๆ เลยแต่ก็ให้ ทำอาหารให้บ้างแต่ถ้าวัตถุดิบในตู้เย็นหมดก็ไปหากินกันเองเหอะโตขนาดนี้แล้วยังมาเคาะประตูห้องตอนเช้าขอให้ทำอะไรก็ได้ให้กินอยู่อีก (นอกเรื่องละ)

 

แต่กับคู่นี้ไม่ใช่ เข้าใจเลยว่าทำไมบางคนเวลาเล่นเกมนี้แล้วรู้สึกตัวเองเป็นพี่หรือน้องที่แย่มากๆ คนเป็นครอบครัวเราก็ต้องใส่ใจกัน มีปัญหาก็พยายามแก้ไข ไม่ว่าจะปกปิดหรือก็ตาม แต่พอมาเป็นเกมนี้แล้วความเป็นพี่ของ Julius ที่เป็นห่วง Ludger จนวินาทีสุดท้ายมันกระแทกใจมาก 

 

อย่างที่สอง Rollo หรือ lulu แมวของทั้งสองคน อย่างที่ใน Skit ระหว่างสองคนนี้เคยพูดถึง Ludger ที่อกหักมาจาก Nova ทำอาหารทิ้งไว้ที่บ้าน (เพราะกลัว Julius กลับมาไม่มีอะไรทาน) แล้ววิ่งออกไปตากฝนข้างทางกับแมวแรกเกิดตัวนึง Rollo ซึ่งกลับบ้านมา Julius ใจแทบคว่ำวิ่งออกไปตามหา Ludger 

มันก็เหมือนกับคนเป็นพ่อแม่ย่อมเป็นห่วงลูกเป็นธรรมดา แต่ในกรณีของ Julius เหมือนเจ้าตัวจะกลัวมากกว่าเพราะตอนนี้ Ludger เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ Julius ยังเดินต่อไปได้ เพราะคนที่เล่นเกมน่าจะทราบดีว่า Julius เองก็เหมือนคนตายเดินดินมานานแล้ว การที่ Ludger หายไปมันก็เหมือนเป็นการฉีกตัวของ Julius เป็นชิ้นๆ ไปด้วย

หากว่าใน Skit ที่ Elle ถามว่าใครเป็นเราเลือกว่า 'Ludger เป็นเจ้าของ Rollo' และคำพูดจบท้ายที่ทั้งสองมีคือ Rollo ชอบใครมากที่สุด ซึ่งเจ้าแมวน้อยเลือก Elle แต่คำพูดของ Julius ที่ตามมาคือ 'แกก็ด้วยเหรอ' ในน้ำเสียงที่เศร้าสุดๆ เพราะมันหมายถึงว่าทั้ง Ludger และ Rollo ก็ต่างเลือก Elle เป็นที่หนึ่ง ไม่เหมือนเมื่อก็ที่เพียงกันและกันอีกต่อไป

แต่ในใจของ Julius เองก็เหมือนจะเลือกได้ว่านั้นคือทางเลือกของ Ludger เอง เจ้าตัวดีใจด้วยซ้ำที่ Ludger มีสิ่งที่จะปกป้องดูแล หากว่าตัวเองเกิดตายไป Ludger ก็ยังสามารถเดินต่อไปได้เพื่อใครสักคนเหมือนที่ Julius สามารถเดินต่อไปได้เพราะมี Ludger อยู่

 

อย