เกมมันก็ออกมาได้หลายเดือนแล้วล่ะ แต่เพิ่งจะเล่นจบ เอนทรี่นี้ไม่สปอยแค่มาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับเกมนี้เฉยๆ รูปอาจจะมีหลุดสปอยบ้าง (อันที่จริงจะพูดว่าจบบริบูรณ์คงไม่ดี เพราะยังไม่ได้เล่นเควส DLC เลย)
 
Digimon Cyber Sleuth คืออะไร?
 
 
มันคือเกมดิจิมอนที่ทำฉลองครบ 15 ปีดิจิมอน ออกมาอยู่ในซีรีย์เดียวกับภาค Story ทั้งหลาย แต่ Evolution Line ค่อนข้างจะเพี้ยนไปเล็กน้อยสำหรับบางตัว ใครชอบตัวไหนอาจจะใช้เวลาค้นหานิดนึงว่าแปลงร่างยังไง
 
 
เชื่อว่าใครเป็นแฟนดิจิมอนและมี NDS ติดกายคงได้แตะเกมภาค Story มาบ้าง และเจ้าภาคนี้ก็ใช้ระบบคล้ายๆ กันเลย สำหรับใครที่เคยเล่นมาก่อนคงงมได้ไม่ยาก แต่ติดปัญหาว่าก็ยังอ่านไม่ค่อยออกเพราะเกมหลายๆ ครั้งมันต้องเดินไปโน่น ไปนี้ ตามเควสและเนื้อเรื่อง (สำหรับใครที่อ่านออกก็คงไม่ค่อยมีปัญหามาก คันจิไม่ได้ยากเย็นอะไร แต่บางคนคงมีอาศัย Dic บ้าง โดยเฉพาะตอนนักสืบคนแก่ๆ มาพูดเนี่ย....)
 
ระบบเกม 
 
 
ในด้านระบบเกมจะเป็นออกแนว Turn Base อารมณ์ Final Fantasy ทว่าระดับความยาก ก็ไม่ได้รู้สึกตื่นตาตื่นใจอะไรเลย ออกจะง่ายมากด้วยซ้ำ สำหรับใครที่มองหาความยากในเกมแบบ Lost Odyssey หรือ ซีรีย์ Megaten ก็ลืมๆ เกมนี้ไปเถอะนะ =w='' แต่เกมนี้นับว่าทำมาดีมาก เราไม่ได้แค่เอาดิจิมอนมาตีๆ กันเฉยๆ แต่มีธาตุและชนิดของดิจิมอนที่ชนะและแพ้กันเองอย่างชัดเจนและมากกว่าภาคอื่น สร้างสีสันที่เกมแนวนี้ควรจะมีได้มาก
 
- การฝักไข่และพัฒนาดิจิมอน
 
digimon-story-screenshots085
 
ในความรู้สึกส่วนตัว ระบบนี้ถือว่าทำมาได้ดีมากทีเดียว การพัฒนาร่างและ "ย้อนร่าง" แทบจะเป็นเรื่องปกติเกมนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย ตรงข้ามแล้ว หากเราย้อนร่างและพัฒนาร่างบ่อยๆ ขีดจำกัดต่างๆ ขอดิจิมอนก็จะถูกปลดตามไปด้วย ตั้งแต่เรืองเลเวล สเตตัสและสกิลของดิจิมอนเอง
 
น่าเสียดายที่ระบบนี้อาจจะทำมาขัดหูขัดตาแฟนดิจิมอนเล็กน้อย เพราะการพัฒนาร่างบางตัวอาจจะเป็นคนละแบบกับที่เราจำได้เลย ยกตัวอย่าง Antyramon ที่ปกติแล้วจะพัฒนามาจาก Wendigomon (มีอีก 3 ตัวที่สามารถพัฒนาได้) แต่กลับกลายเป็นว่าในภาคนี้กลับพัฒนามาจาก Peckmon ซะงั้น? แต่ถ้าเป็นหลัก Logic ของดิจิมอนแล้วก็นับว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร
 
ส่วนเรื่องการฝักไข่ก็เป็นระบบที่ทำมาง่ายมากๆ ถ้าเทียบกับภาคก่อนๆ เพราะการสแกนดิจิมอนนั้นขึ้นอย่างรวดเร็วมาก 200% เต็มคุณก็สามารถฝักไข่ดิจิมอนที่สเตตัสชั้นดีมาได้ ผิดกับภาคก่อนที่ต้องสแกนให้ครบ 999% กว่า
ดิจิมอนจะดีและเทพ เราจึงรู้สึกว่าดิจิมอนมันช่างหามาได้ยากเย็น (ความจริงแล้ว 100% ก็สามารถฝักไข่ได้แล้ว)
 
*ดิจิมอนในภาค Story จะไม่สามารถตายกลับเป็นไข่ได้  
 
- DigiXros
 
เป็นระบบสะดวกมากในการต่อสู้แต่ก็ทำลายจินตนาการของผู้เพ้อฝันไปหน่อย ดิจิมอนไม่ได้รวมร่างกันสู้เหมือนในอนิเมชั่นหรอกนะ แค่เป็นคอมโบทำให้ ตีแรงขึ้น ฮีลแรงขึ้นและซัพพอร์ตหนักขึ้นเท่านั้นแล....
 
- รวมร่างดิจิมอน
 
2015-04-16-223631.jpg
(รูปโคตรหลอกหลวงแถมติดสปอยอีก 5555)
 
อยู่ในหมวดเดียวกับการพัฒนาร่าง ซึ่งจะทำได้เฉพาะบางตัวเท่านั้น แต่เงื่อนไขคือการที่ต้องมีดิจิมอนที่จะรวมร่างทั้งสองที่ค่าความสนิทสนมเต็ม กับเงื่อนไขสเตตัสอีกมากมายที่ทำเหมือนจะยุ่งยากแต่ง่ายกว่าที่คิด
 
- DigiFarm
 
ตามชื่อเลย "ฟาร์ม" สำหรับดิจิมอนที่เราไม่ได้ใส่ลงปาร์ตี้ ใส่ลงฟาร์มเวลก็ขึ้นแถมได้สเตตัสพิเศษมาได้ด้วย ให้อาหารขึ้นค่าสนิทก็ง้ายง่าย เหมือนภาคก่อนๆ 
 
- Puzzle และ เควสต่างๆ
 
2015-04-09-132311.jpg
 
เควสก็รับจากกระดานขาวในสำนักงานนักสืบของเรา เควสเหล่านี้ก็มีเรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ ฮาๆ เต็มไปหมดเหมือนกัน อย่างกับการพักยกเบรคในเนื้อเรื่องหลักเลย นับว่าเป็นอีกระบบที่ทำมาได้ดีหากเทียบกับภาคอื่นๆ สร้างสีสันให้เกมได้พอสมควร
 
ด้าน Puzzle บางทีผู้พัฒนาเกมคงไม่ได้ตั้งใจให้มันมี แต่ระบบเกมที่ให้มาช่างคล้ายเหลือเกิน.... ทั้ง Hacking, Connect Jump, Copy-Paste, Stealth หรือแม้กระทั้งการวิ่งหาข้อมูลในเมือง ทว่ากลับแทบไม่ได้ใช้ระบบเหล่านี้อย่างจริงๆ จังๆ มากนัก เอวัง...
 
การนำเสนอ
 
 
ทำออกมาได้ดีมากทีเดียว หากเทียบกับดิจิมอนภาคอื่นๆ แล้ว การปั้นโมเดล การใช้ท่าไม้ตายของดิจิมอนทำออกมาได้ดีพอสมควร แม้จะไม่ให้ความรู้สึกอลัง ขลัง เท่าอนิเมชั่นแต่ก็ให้อภัยเพราะแต่ละตัวดูผ่านๆ มันไม่ซ้ำกันเลยและลื่นไหลเพลินตาใช้ได้ แต่การโจมตีปกติหรือแอคติ้งหลังจบการต่อสู้ นั้นแทบจะเหมือนๆ กัน แค่เปลี่ยนมุมกล้อง ;w;'' 
 
 
ในด้านเนื้อเรื่องถือว่าทำออกมาดีมาก ถ้าเทียบกับภาคอื่นๆ อีกเช่นกัน เราไม่ได้เป็นเพียงดิจิมอนเทมเมอร์ที่อยากจะเก่งขึ้นและบังเอิญต้องช่วยโลกเหมือนดังผ่านๆ มา 
 
ในเรื่องดนตรีก็ไม่ได้แย่จนไม่อยากฟังซ้ำหรือไม่บิวท์อารมณ์ หรือดีแค่เพลง Intro ทว่ากลับทำมาได้ดี น่าเสียดายที่เพลงยังขาดสเน่ห์ของมันที่จะมาอยู่ในเกมบ้างเป็นบางฉาก แต่ส่วนมากก็ลื่นให้อารมณ์ดี
 
(สงสัยเล็กน้อย ตกลงดิจิไวซ์=โทรศัพท์ ในเกมนี้งั้นรึ?)
 
คัทซีนก็เข้ากับตัวเกมนะ ทำมางามไม่ค่อยเผา แต่เสียดายมาก บางฉากถ้ามีดนตรีประกอบดีๆ นี้ขนลุกเลยล่ะ แต่ไม่มี..... อารมณ์เลยฮวบไปพอสมควร 
 
(หน้าตาตัวประก๊อบ ตัวประกอบ 5555 แต่ตัวประกอบจริงๆ นะ ถ้านับบทไม่นับความสำคัญ)
 
(คุ้นๆ เนอะ)
 
การออกแบบตัวละครก็ทำให้เราจดจำได้แทบทุกคน แม้แต่ตัวประกอบบางคนก็ยังติดตา นอกจากนี้ยังมีแขกรับเชิญมาจากภาค Re-Digitize ด้วยนะ
 
บทสรุป (8.5/10)
 
ถือเป็นเกมดิจิมอนที่แฟนดิจิมอนไม่ควรพลาดเลยล่ะ! สำหรับใครเป็นคอเกม RPG-Turn Base ก็ถือเป็นอีกเกมที่เป็นตัวเลือก เนื่องจากระบบการต่อสู้ทำมาดีทีเดียว เล่นแก้เบื่อฆ่าเวลาได้ ไม่ยากจนจะปาเกมทิ้ง หากใครพออ่านญี่ปุ่นออกก็จะยิ่งสนุก น่าเสียดายหากดิจิมอนทำเกมออกมาในคุณภาพนี้ตลอดและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เมื่อก่อน คงจะเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวของโปเกมอนแลยทีเดียว(แต่คงไม่สู้กันตรงๆ เพราะตลาดคนละแนว) เพราะหลายๆ ระบบยังเป็นสิ่งที่โปเกมอนไม่มี เรียกได้ว่าเป็นสเน่ห์ของดิจิมอนเลย
 
ส่วนชั่วโมงการเล่นพูดเลยว่า เกิน 30-50 ชั่วโมง ต่อให้คุณจะหมกหมุ่นอยู่แต่กับเนื้อเรื่องก็ตาม (แต่ให้ความรู้สึกเหมือน Persona 4 'เล็กน้อย' เล็กน้อยจริงๆ นะ!)
 
ตัดคะแนนในด้านอารมณ์ที่บิวท์ได้ไม่ดีเท่าที่ทั้งที่เป็นเกมเนื้อเรื่อง แต่ก็นับว่าทำได้ดีในระดับทั่วๆ ไป รวมถึงการดึงระบบเกมที่น่าจะทำมาได้ดีกว่านี้ แต่กลับกลายเป็นส่วนที่น่ารำคาญของเกมไปเสียได้ แถมความยากของเกมที่ทำให้รู้สึกขัดใจนี้มันอะไรกันนะเนี่ย ;w;
(คหสต. พระเอกเงียบอย่างไม่มีเหตุผล มันช่างไม่เข้ากันเสียเลย.... ถ้ามันเงียบอย่างมีเหตุผลเหมือน last virtue จะไม่ว่าอะไรสักคำ)
 
ส่วนภาพ เนื้อเรื่อง และเสียง ถ้าออกมาเป็นอนิเมชั่น ก็คงเป็นม้ามืดได้เลยและดิจิมอนภาคใหม่ๆ คงไม่ได้เป็นเพียงเพื่อให้ดิจิมอนคงอยู่ต่อไปเท่านั้น อย่างที่หลายๆ คนคิดกัน
 
ส่วนใครไม่ผ่านเนื้อเรื่องตรงไหน อะไรแปลไม่ออก ก็คอมเมนท์ถามมาได้ ไม่กัดจ้า =w=
(ใครหวังภาษาอังกฤษ ตอนนี้ฝันไปก่อนนะ เพราะคงไม่น่าจะมีในเร็วๆ นี้....)
 
สำหรับใครมองหาความวายจากการเล่นเกม นี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีของท่านเช่นกัน.....
(ตัวเอกผู้ชายเคะและน่ารักมาก...)
 --------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 

edit @ 8 Jun 2015 23:02:58 by Mishine

Comment

Comment:

Tweet